Sinh hoạt Kỷ niệm 8/3: Hành trình về nguồn

Lượt xem:

Nhân dịp kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2024) và 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 – 2024), ngày 2/3/2024, được sự cho phép của Sở GDĐT, Chính quyền Trung tâm GDTX số 2 phối hợp với Công đoàn Trung tâm tổ chức hành trình về nguồn thăm các địa chỉ đỏ, nơi in dấu những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc.

         Điểm đến đầu tiên trong chuyến hành trình là Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nơi an nghỉ của hơn 10 nghìn chiến sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Tại đây, đoàn dâng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Trong giờ phút thiêng liêng, âm vang của tiếng chuông ngân lên hòa cùng không gian trầm mặc, uy nghiêm, cả đoàn lặng lẽ cúi đầu tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ không tiếc xương máu tuổi xuân nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc, hy sinh cho Tự do của đất nước.

“ Khi ngã xuống

Các anh còn rất trẻ

Chưa một ngày vui

Chưa một mối tình…

 

Các anh nằm giữa núi rừng lặng lẽ

Vai kề vai trong đội ngũ điệp trùng

Các anh nằm giữa thương đau Đất Mẹ

Bao nổi niềm bia đá cũng rưng rưng !”

 

          Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục ghé thăm địa chỉ Ngã Ba Đồng Lộc - Hà Tĩnh, nơi gắn liền với tên tuổi của mười cô gái thanh niên xung phong, biểu tượng bất tử của thế hệ trẻ Việt Nam những năm chống Mỹ. Tại nơi đây Đoàn đã thăm khu di tích ngã ba Đồng Lộc để “sống” trong thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, cảm giác chân thực như khi ta thực sự hít thở bầu không khí lắng đọng, trang nghiêm, xúc động tại đây để quay lại trang sử đau thương mà hào hùng của dân tộc, thành kính thắp nén hương thơm tại khu mộ 10 cô gái đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để dệt nên gấm vóc Việt Nam, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Cũng tại nơi đây, đoàn đã ghé thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm, khắc tên gần 4.000 anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc. Nhà bia ghi lại trang sử hào hùng và bi tráng của lịch sử, tri ân những người anh hùng không tiếc tuổi xuân và xương máu, hy sinh vì thắng lợi của nước nhà.

“Tôi về đây giữa mùa xuân tháng ba

Đồng Lộc linh thiêng mười bông hoa trinh nữ

Mười bông hoa bất tử

Tô màu cờ hôm nay thêm thắm tươi.

 

Các chị ở đây mãi mãi tuổi hai mươi

Mãi mãi thanh xuân trong hình sông dáng núi

Giữa mây trời diệu vợi

Đồng Lộc linh thiêng!

 

Gác lại niềm riêng

Chị đem mùa xuân cuộc đời thắp lên mùa xuân Tổ quốc

Đêm đêm rền vang tiếng cuốc

Vọng vang tiếng hát

Át tiếng bom thù thông những chuyến xe qua.

 

Tôi về đây giữa mùa xuân tháng ba

Thắp nén hương thơm viếng hồn liệt nữ

Chiều Đồng Lộc khói sương mờ phủ

Nghe lòng rưng rưng...”

(Cô giáo Lan Lê, Trung tâm GDTX số 2 đã xúc động viết lên những dòng tâm sự nghẹn ngào)

       Kết thúc chuyến hành trình là những cảm xúc rưng rưng, nghẹn ngào của mỗi thành viên trong đoàn.  Có thể thấy hành trình về nguồn là dịp để mỗi đoàn viên được tìm hiểu về các di tích lịch sử, là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một nghĩa cử cao đẹp góp phần ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng kiên cường, bất khuất của những người anh hùng liệt sĩ kiên trung. Qua đó, giúp các đoàn viên hiểu sâu sắc hơn, tự hào và trân trọng những thành quả cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đã giành được, tạo động lực to lớn trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.