Trung tâm GDTX số 2 - Niềm tin và cơ hội học tập cho mọi người

Lượt xem:

TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN SỐ  2 - NIỀM TIN VÀ CƠ HỘI HỌC TẬP CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Trung tâm GDTX số 2 là một trong ba Trung tâm GDTX cấp thành phố, thuộc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng. Trung tâm GDTX số 2 nằm trên đường Trần Cao Vân, thuộc Quận Thanh Khê, đây là một quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng.

Có địa thế thuận lợi, được sự quan tâm đầu tư về CSVC của thành phố và Sở GD &ĐT, có đội ngũ nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, Trung tâm GDTX số 2 đã dần khẳng định được vị thế của mình trong ngành Giáo dục Đào tạo thành phố và tạo được niềm tin vững chắc trong lòng các thế hệ học sinh cũng như nhân dân trong và ngoài địa bàn. Và trong nhiều năm qua Trung tâm là sự lựa chọn tin cậy của nhiều học sinh khi vào cấp THPT.

Tuy nhiên, khi nói đến GDTX vẫn còn nhiều người chưa hiểu về ngành học này. Nhân ngày đầu năm học 2020-2021, xin được chia sẻ một vài điều về GDTX để phụ huynh và học sinh tham khảo.

I. VÀI NÉT VỀ GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN

1. Giáo dục thường xuyên (GDTX) và Trung tâm GDTX là gì? Chắc chắn nhiều người vẫn băn khoăn?

a. Giáo dục thường xuyên là một ngành học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Hệ thống giáo dục thường xuyên được ghi trong Luật Giáo dục hiện hành là hệ thống giáo dục tổ chức việc học tập suốt đời, đào tạo liên tục cho những người đã học hành qua hệ thống giáo dục ban đầu hoặc chưa học xong chương trình cần nâng cao kiến thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc. Hiểu một cách đơn giản, ngắn gọn GDTX là cơ sở giáo dục công lập, không chính quy, là hình thức cho tất cả mọi người có cơ hội học tập suốt đời.

b. Trung tâm GDTX là cơ sở giáo dục thường xuyên của hệ thống giáo dục quốc dân, hoạt động theo quy chế do Bộ GD&ĐT và Luật Giáo dục quy định. Có nhiệm vụ:

- Tổ chức thực hiện các chương trình giáo dục:

+ Chương trình xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ;

+ Chương trình giáo dục đáp ứng yêu cầu của người học, cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao công nghệ;

+ Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ;

+ Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông.

- Tổ chức dạy và thực hành kỹ thuật nghề nghiệp, các hoạt động lao động sản xuất và các hoạt động khác phục vụ học tập.

- Tổ chức liên kết đào tạo: Liên kết với các trường TCCN,  Cao đẳng, Đại học đào tạo các trình độ, các ngành nghề theo nhu cầu của người học trên cơ sở các trường TCCN, CĐ, ĐH chịu trách nhiệm  toàn diện về liên kết đào tạo.

2. Nội dung chương trình học như thế nào?

- Học sinh được học cùng một nội dung, một chương trình sách giáo khoa theo chương trình cơ bản của phổ thông hiện hành. Tuy nhiên về môn học thì chỉ học 07 môn bắt buộc là: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý và 02 môn khuyến khích: Tin học và Tiếng Anh.

- Học xong chương trình lớp 12 các em sẽ được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia chung và được cấp bằng tốt nghiệp THPT quốc gia, được dự thi đại học, xét tuyển đại học ở bất cứ trường đại học nào hoặc ngành học nào trong phạm vi cả nước, tùy theo năng lực và nguyện vọng của các em.

3. Về chế độ, quyền lợi?

- Ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp: mỗi em được ưu tiên cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi (nếu có chứng chỉ ứng dụng CNTT Tin học cơ bản trở lên cộng 1 điểm, A1 Tiếng Anh trở lên cộng 01 điểm, bằng TC nghề cộng 01 điểm, chứng chỉ nghề phổ thông loại Giỏi cộng 2 điểm, Khá cộng 1,5 điểm và TB cộng 1 điểm, đạt giải I, II, III trong kỳ thi cấp thành phố các môn văn hóa cũng được cộng như chứng chỉ nghề phổ thông ).  

- Được quyền tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian đi học (theo Nghị định số: 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ).

- Về học phí:  Thực hiện theo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập.

4. Vậy học hệ GDTX học sinh được những lợi ích nào?

- Công bằng: Được học cùng một nội dung, một chương trình sách sách giáo khoa theo chương trình cơ bản của hệ thống giáo dục phổ thông. Được cấp bằng tốt nghiệp THPT quốc gia và được dự thi vào bất cứ trường đại học nào trong phạm vi cả nước.

- Phù hợp: có một số nội dung được giảm tải so với phổ thông để vừa sức và phù hợp thời gian học.

- Tiết kiệm: Thời gian học 32 tuần/năm học, 07 môn chính bắt buộc; Chi phí học tập thấp. Ngoài học phí không phải đóng bất cứ khoản chi phí nào.

- Lợi thế:

+ Nếu thi hỏng tốt nghiệp thì môn thi nào đạt từ 5 điểm trở lên được bảo lưu kết quả. Năm sau chỉ cần thi lại những môn có điểm thi dưới 5, điều đó cũng không tạo ra áp lực quá lớn cho người thi.

+ Được ưu tiên cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi tốt nghiệp.

+ Chỉ học 7 môn bắt buộc nên học sinh có nhiều thời gian tập trung ôn luyện cho những môn hoặc tổ hợp môn theo năng lực để thi đại học.

+ Được học song song hai chương trình là văn hóa và trung cấp nghề, tiết kiệm thời gian. Khi tốt nghiệp THPT đồng thời tốt nghiệp TC nghề, ra trường có thể tìm được ngay việc làm.

+ Có thời gian tham gia nhiều hoạt động rèn luyện và nâng cao các kỹ năng cần thiết.

Bao nhiêu năm qua, GDTX không chỉ là nơi học tập tiếp tục cho những người vì những lý do nào đó mà việc học bị dang dở, mà GDTX đã trở thành sự lựa chọn cho rất nhiều học sinh phổ thông. Khi điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, khi sức học không vượt trội, khi thời gian không cho phép dành trọn cho việc học mà phải vừa học vừa làm…họ đã chọn đến với Trung tâm GDTX.  Đã có rất nhiều học sinh bước ra từ cánh cổng Trung tâm và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp ở trên nhiều lĩnh vực.

II. TRUNG TÂM GDTX SỐ 2 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - NIỀM TIN CỦA CÁC THẾ HỆ HỌC TRÒ

 

Trung tâm GDTX số 2 thành phố Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở sáp nhập 03 trung tâm GDTX của 03 quận: Quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu.

Trung tâm có Chi bộ Đảng, có tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên, hoạt động dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Sở GD&ĐT và Quận ủy Thanh Khê.

Kế thừa và phát huy những thành quả của các Trung tâm cấp quận, Trung tâm GDTX số 2 trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ được các cấp ghi nhận.

Đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là BGĐ năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, đội ngũ giáo viên, nhân viên tận tâm, trách nhiệm cao, trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều giáo viên trẻ, năng động, giỏi CNTT…Tập thể HĐSP thống nhất từ ý chí đến hành động.

Cơ sở vật chất được nâng cấp khang trang, khuôn viên sạch đẹp, môi trường thân thiện an toàn. Các điều kiện khác đều được Trung tâm đầu tư, đáp ứng tốt việc dạy và học.

Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Số lượng học sinh ngày càng phát triển. Quy mô lớp học ngày càng được mở rộng.

Tất cả đã tạo nên một diện mạo mới để Trung tâm khẳng định vị trí của mình trong lòng nhân dân thành phố và là niềm tin của bao thế hệ học trò.

Hàng năm Trung tâm đón hàng ngàn lượt người đến học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng chục ngàn em học sinh tham gia học các lớp nghề phổ thông. Hàng ngàn người tham gia thi và được cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Hàng trăm học sinh lớp 12  ra trường mỗi năm đã học tiếp tục lên đại học hoặc tham gia vào thị trường việc làm trên khắp cả nước. Tất cả đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cuộc sống trong tình hình mới.

Bước vào năm học mới, mặc dù trong điều kiện thành phố giữa tâm dịch nhưng việc học chưa bao giờ dừng lại. Các lớp học online, ofline vẫn ngày đêm sáng đèn, học sinh vẫn được truyền đạt kiến thức, rèn luyện kỹ năng và giáo dục đạo đức.

Năm học 2020-2021, Trung tâm vẫn tiếp tục đa dạng hóa các loại hình đạo tạo, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập của nhân dân.

Ngoài việc tổ chức giảng dạy chương trình văn hóa các lớp THCS, THPT, Nghề phổ thông, Trung tâm liên kết với trường Cao đẳng tổ chức các lớp nghề như:  Công nghệ thực phẩm; Nghiệp vụ nhà hàng; Kỹ thuật chế biến món ăn; Hướng dẫn du lịch; Công nghệ thông tin; Điện công nghiệp và dân dụng; Kế toán doanh nghiệp.

Liên kết với các trường Đại học tổ chức các lớp Đại học hệ vừa học vừa làm: Đại học Tiểu học; ĐH Sư phạm mầm non; Công tác xã hội; Công nghệ thông tin; Quản lý tài nguyên môi trường; Đại học Luật.

Thường xuyên tổ chức các lớp Bồi dưỡng văn hóa và rèn luyện kỹ năng: Bồi dưỡng kiến thức văn hóa lớp 10, 11,12; Tin học, Ngoại ngữ, kỹ năng sống; Cờ vua, khiêu vũ, luyện viết chữ đẹp, Võ thuật, MC; Bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên các cấp.

Tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Đã có biết bao thế hệ người học, học sinh đến với Trung tâm bằng một niềm tin vững chắc về uy tín, chất lượng của Trung tâm. Giáo viên đến với người học, đến với học sinh bằng cả tấm lòng yêu thương và trách nhiệm nghề nghiệp.

Năm học 2020-2021, Trung tâm GDTX số 2 nhiệt liệt chào đón 400 học sinh vào lớp 10. Hy vọng các em đã có một lựa chọn phù hợp cho sự học của mình.

Sự học như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt sẽ lùi”. Sự học chưa bao giờ là dễ. Vây nên học ở bất cứ môi trường nào mà chúng ta luôn chịu khó, chăm chỉ,  quyết tâm thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Nếu những học sinh nào còn băn khoăn, chưa biết lựa chọn một môi trường học tập phù hợp để phát triển bản thân, hãy đến với trung tâm GDTX số 2 thành phố Đà Nẵng, Trung tâm chính là nơi tạo cơ hội cho mọi người được học tập suốt đời. Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 thành phố Đà Nẵng, 725 Trần Cao Vân, Thanh Khê, Đà Nẵng luôn chào tất cả những ai có mong muốn được tiếp tục học tập!

Chúc thầy và trò của Trung tâm có một năm học thắng lợi!

                                                                              Lê Thị Lan, Trưởng phòng HCTH