Trung tâm GDTX Số 2 "5 năm một chặng đường"

Lượt xem:

TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN SỐ 2

5 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

 

ThS. Đinh Lương Y, Giám đốc Trung tâm GDTX Số 2

 

Năm năm, khoảng thời gian chưa là bao trong tiến trình phát triển của nền giáo dục. Nhưng đó là khoảng thời gian để cho một ngôi trường đổi thịt thay da.

Bước vào năm học mới 2021-2022, Trung tâm GDTX số 2 cũng vừa tròn 5 tuổi. Tuổi đời còn rất trẻ nhưng ngôi trường cũng đủ để lại nhiều dấu ấn đối với các cấp chính quyền, với lãnh đạo ngành và đặc biệt là trong lòng người học, người dân trên địa bàn thành phố.

Được thành lập vào tháng 10/2016 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2017  trên cơ sở sáp nhập 03 Trung tâm cấp quận đó là Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) - Kỹ thuật tổng hợp (KTTH) - Hướng nghiệp (HN) và dạy nghề (DN) Thanh Khê, Hải Châu và Liên Chiểu thành Trung tâm Giáo dục thường xuyên Số 2 cấp thành phố theo Quyết định 7107/QĐ-UBND ngày 18/10/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Khi mới thành lập, Trung tâm có 3 cơ sở, ngoài cơ sở chính tại 725 Trần Cao Vân còn cơ sở 2 tại 105 Lê Sát, Hải Châu và cơ sở 3 tại Liên Chiểu. Học sinh rải khắp địa bàn 3 quận, giáo viên phải đi dạy cả 3 cơ sở. Cơ sở vật chất chưa được tập trung và cũng chưa được nâng cấp như bây giờ. Khó khăn bộn bề. Nhưng bằng kinh nghiệm và tâm huyết của lãnh đạo có bề dày làm công tác GDTX, Ban Giám đốc đã nhanh chóng đưa hoạt động dạy học của một Trung tâm cấp thành phố đi vào nề nếp, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển về sau.

Với phương châm “Trường ra trường, lớp ra lớp”, sau mỗi lần Hội nghị CCVC-NLĐ trung tâm có những đề xuất, kiến nghị và được sự quan tâm đầu tư của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, cơ sở vật chất của Trung tâm từng bước được nâng cấp và hoàn thiện. Bộ mặt ngày càng được đổi mới, khang trang hơn, xanh sạch đẹp hơn, tạo được môi trường giáo dục thân thiện an toàn. Các điều kiện khác đều được Trung tâm đầu tư, đáp ứng tốt việc dạy học và các hoạt động giáo dục. Hiện Trung tâm đã bàn giao cơ sở 3 cho Phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu, chỉ còn 02 cơ sở, cơ sở 2 chủ yếu phục vụ các lớp đào tạo nghề và liên kết đào tạo. Khối hành chính và dạy học THPT (GDTX) tập trung tại cơ sở 1 với 16 phòng học, 02 phòng máy vi tính/100 máy, 01 phòng thư viện thiết bị, 03 hội trường. Khu hiệu bộ được sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn công tác trong mùa mưa lũ. Các khu vệ sinh cũng được cải tạo đảm bảo yêu cầu.

Về đội ngũ, lúc mới sáp nhập cũng gặp không ít khó khăn như tại 03 trung tâm đội ngũ không đông đều về số lượng và chất lượng. Khi sáp nhập, khối hành chính một vị trí công việc có đến 3-4 người rất khó bố trí, sắp xếp, trong khi đó đội ngũ giáo viên dạy THPT thì rất thiếu do một số nghỉ hưu, nghỉ trước tuổi, một số chuyển trường và mọi người cũng chưa quen với chức năng, nhiệm vụ, tính chất công việc đối với trung tâm GDTX cấp thành phố. Để khắc phục những khó khăn trên, đòi hỏi lãnh đạo phải năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và có những bước đột phá. Vì vậy lãnh đạo Trung tâm đã tập trung Đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng kế hoạch bổ sung đội ngũ trẻ,... phát huy sức mạnh của khối đoàn kết thống nhất và khơi dậy những tiềm năng của đội ngũ để họ có thể cống hiến được nhiều hơn cho công tác dạy học và các hoạt động của Trung tâm. Và kết quả đã được như mong đợi, đến nay trung tâm đã có được một tập thể vững mạnh, Chi bộ với 22 đảng viên, tổ chức Công đoàn với 55 đoàn viên và tổ chức Đoàn TNCSHCM có trên 700 đoàn viên và 03 phòng chuyên môn với 52 người. Đội ngũ giáo viên nhân viên nhiệt huyết tận tâm, trách nhiệm cao, trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều giáo viên trẻ, năng động, giỏi CNTT, tập thể HĐSP thống nhất từ ý chí đến hành động. Đó chính là những tiền đề cơ bản để Trung tâm phát triển và vững bước đi lên.

Quy mô lớp học ngày càng được mở rộng. Số lượng học sinh ngày càng phát triển. Mỗi năm tuyển sinh đầu vào lớp10 đều vượt chỉ từ 1-2 lớp. Năm học 2021-2002 là năm đầu tiên Trung tâm xây dựng phương án tuyển sinh và xét tuyển hai môn Toán và Ngữ văn. Hi vọng, chất lượng đầu vào sẽ là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tại Trung tâm trong những năm tiếp theo. Đối với học sinh THPT (GDTX) từ năm học 2017-2018 với 892 học sinh/23 lớp đến năm học 2021-2022 này gần 1.400 em với 33 lớp.

Khai giảng năm học 2017-2018

Khai giảng năm học 2019-2020

 

Khai giảng năm học 222-2023

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung GDTX, hàng năm Trung tâm đã giảng dạy chương trình Nghề phổ thông cho học sinh các trường THPT trên địa bàn từ 3.000 năm 2017 đến nay là hơn 5.000 lượt học sinh/năm. Giảng dạy Tiếng Anh, Tin học cho 1.500-2.000 lượt người học/năm. Hàng tháng, Trung tâm tổ chức các kỳ thi và cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản cho học sinh cũng như các đối tượng xã hội có nhu cầu với 1.800-2.000 lượt/năm. Công tác liên kết đào tạo có những bước phát triển mới. Mỗi năm Trung tâm liên kết với các trường Cao đẳng nghề mở hơn 500 học viên học Trung cấp nghề; liên kết với các trường đại học, học viện tổ chức được hơn 2.500 lượt người/năm tham gia các lớp Bồi dưỡng ngắn hạn; hơn 100 học viên/năm tham gia học các lớp Đại học Mầm non và Tiểu học hệ vừa học vừa làm.

Với phương châm luôn Chủ động - Thích ứng, nên mặc dù trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường nhưng chưa bao giờ việc học của các em bị dừng, việc chọn lựa ứng dụng, công cụ dạy học online và tập huấn cho giáo viên, học sinh được triển khai cấp bách và khẩn trương, các lớp học online mở ra kịp thời và được phát huy rất hiệu quả. Có thể nói dạy học online và chuyển trang thái từ trực tiếp sang trực tuyến và ngược lại đã trở thành thói quen trong thầy và trò tại Trung tâm GDTX Số 2.

 

Khai giảng online năm học 2021-2022

Chất lượng giáo dục luôn là yếu tố  hàng đầu để quyết định sự tồn tại và phát triển của cơ sở giáo dục. Vì vậy lãnh đạo Trung tâm đã luôn chú trọng nâng cao chất lượng về mọi mặt. Hàng năm vào đầu năm học Trung tâm đều có kế hoạch phụ đạo cho học sinh yếu giúp giảm tỷ lệ học sinh yếu kém; khắc phục tình trạng học sinh bỏ học. Đồng thời đầu tư bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 để dự thi học sinh giỏi cấp thành phố. Với học sinh lớp 12 Trung tâm có kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp THPT quốc gia cụ thể, phù hợp. Đồng thời tổ chức các hội thảo nhằm tìm ra các biện pháp nâng cao chất lượng và tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm. Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng tăng lên từ 80-85-98%; Tỉ lệ học sinh khá, giỏi tăng từ 10-20-35-40%; Tỉ lệ tốt nghiệp THPT tăng từ 40-60-75%.  

Trong 5 năm qua, chất lượng giáo dục hai mặt của Trung tâm được nâng cao rõ rệt, điều đó đã được các cấp và nhân dân trên địa bàn ghi nhận. Đặc biệt trong 02 năm trở lại đây, Trung tâm đã đưa môn giáo dục Kỹ năng sống vào giảng dạy trong chương trình chính khóa; sân khấu hóa tiết chào cờ; hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao,... được tổ chức thường xuyên hơn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, tạo thêm động lực học tập cho học sinh.

Hội trại 26/3/2019

Hội diễn văn nghệ

Giải bóng đá truyền thống Trung tâm lần thứ I, năm học 2018-2019

 

Chương trình “Xuân yêu thương” được tổ chức hằng năm

Trung tâm luôn tạo điều kiện để giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như trình độ lý luận chính trị đáp ứng ngày càng cao công tác giảng dạy. Số giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ, GV dạy giỏi, GVCN giỏi, GV tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, thiết kế bài giảng E-Learning đều tăng lên theo từng năm. Đời sống tinh thần và vật chất của CBGVNV ngày càng quan tâm, được cải thiện và thu nhập tăng thêm được nâng cao bằng việc thực hiện tốt công tác tăng nguồn thu, tiết kiệm chi. Hàng năm CBGVNV được tổ chức sinh hoạt, vui chơi, giải trí vào dịp các ngày lễ lớn, dịp hè được tổ chức đi tham quan, giao lưu học hỏi ở các tỉnh, đơn vị bạn, đó cũng là điều kiện tạo nên tinh thần thoải mái cũng là cơ hội cho CBGVNV học hỏi kinh nghiệm, mở mang kiến thức để góp phần công tác tốt hơn.

 

 

 

Trung tâm GDTX Số 2 ngày nay đã trở thành địa chỉ tin cậy cho bao nhiêu người học, là cơ sở giáo dục được nhiều học sinh lựa chọn khi vào học cấp THPT. Trong 5 năm qua, Trung tâm đón hàng ngàn lượt người đến học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng chục ngàn em học sinh tham gia học các lớp nghề phổ thông. Hàng ngàn người tham gia thi và được cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Hàng trăm học sinh lớp 12  ra trường mỗi năm đã học tiếp tục lên đại học hoặc tham gia vào thị trường việc làm trên khắp cả nước. Tất cả đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cuộc sống trong tình hình mới.

Với những kết quả trên, 5 năm qua Trung tâm luôn được các cấp ghi nhận và dành tặng những danh hiệu xứng đáng. Chi bộ Đảng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trung tâm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được công nhận Vững mạnh xuất sắc.

Năm năm, thời gian chưa phải là nhiều để một ngôi trường thay đổi. Nhưng được sự quan tâm của Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng, của quận ủy Thanh Khê, sự phối hợp có hiệu quả của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn, sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ học sinh và sự nỗ lực, cố gắng hết mình của cả một tập thể, sự đoàn kết thống nhất từ ý chí đến hành động, Trung tâm GDTX Số 2 đã làm nên một diện mạo mới, để lại một dấu ấn đẹp và khẳng định được vị trí của mình trong lòng nhân dân thành phố và là niềm tin của bao thế hệ học trò.

Chặng đường trước mắt còn dài và nhiều khó khăn, thử thách nhất là trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục mà trước hết là việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay thì việc dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục còn khó khăn gấp nhiều lần. Nhưng với tinh thần cố gắng, phấn đấu và truyền thống của Trung tâm chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn đưa Trung tâm phát triển đi lên để xứng đáng với vị thế của một Trung tâm cấp thành phố.

Thay mặt Hội đồng sư phạm Trung tâm, xin gởi lời cảm ơn chân thành đến các cấp, các ngành, hội, đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ để Trung tâm phát triển được như ngày hôm nay. Cám ơn các bậc cha mẹ học sinh, quý thầy cô giáo, nhân viên đã và đang công tác tại Trung tâm đã đồng hành cùng Trung tâm trong 5 năm qua. Cám ơn CCVC-NLĐ đã có những bài viết, những vần thơ, những hình ảnh,... nói lên những kỷ niệm, những tâm tư, tình cảm, ghi nhận những nỗ lực cống hiến, dõi theo từng bước phát triển, những đổi thay của Trung tâm trong suốt chặng đường 5 năm qua.  Hy vọng rằng, trong thời gian đến, Trung tâm tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự đồng tâm, đồng lòng của tập thể VC-NLĐ để cùng chung tay xây dựng Trung tâm ngày một phát triển hơn./.