Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Số 2 - TP Đà Nẵng

Trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên số 2

THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Bốn thắc mắc về kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông

08-09-2020 16:00:13

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 ngày 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế hướng dẫn thi trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng, trong đó tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Bộ cho biết, đề thi trên tinh thần không đánh đố, học gì thi nấy, nhưng cũng phải nâng cao chất lượng; kỳ thi diễn ra trong 1,5 ngày.   

Kỳ thi sẽ gồm ba bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh Trung học phổ thông; Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên).

Bộ sẽ xây dựng đề thi và cung cấp cho các địa phương để tổ chức thi tốt nghiệp cùng một thời điểm trong cả nước. 

Giáo viên và học sinh còn một số thắc mắc về kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ảnh: Báo Tin tức

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ II Bộ đã công bố, giảm độ khó và độ phân hóa so với thi trung học phổ thông quốc gia mọi năm để phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thay đổi phương án thi trung học phổ thông năm 2020, ngoài những thông tin như trên, giáo viên và học sinh cả nước mong Bộ cung cấp thêm một số thông tin cho kì thi tốt nghiệp.

Thứ nhất, trước đó thượng tuần tháng 4, Tiền sĩ Sái Công Hồng, Vụ phó Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý đề thi không có câu hỏi thuộc nội dung tinh giản, nhưng có thể có phần “tự học có hướng dẫn”. 

Sau khi học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19, thời gian của học kì 2 và năm học 2019-2020 đã cạn dần. 

Nếu Bộ ra thi phần tự học có hướng dẫn thì học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì các em không được giáo viên dạy ở trên lớp.

Còn giáo viên phải dạy chính khóa những bài này ở trên lớp thì rất mất thời gian, trong khi thời gian kết thúc năm học được ấn định trước ngày 15/7.

Có thể nhận thấy, phần học tự học có hướng dẫn của các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 môn tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội có nhiều bài, nhiều nội dung (gọi tắt là bài) học sinh phải tự học. 

Cụ thể theo thống kê, Toán có (11 bài); Ngữ văn (8 bài); Vật lí (16 bài); Hóa học (5 bài); Lịch sử (9 bài);…

Thứ hai, kỳ thi trung học phổ thông diễn ra trong 1,5 ngày thì giảm thời gian của những môn hoặc môn tổng hợp nào? 

Năm 2019, thời gian thi của các môn là: Toán: 90 phút; Ngữ văn 120 phút; Ngoại ngữ: 60 phút; tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội: 150 phút. 

Hơn nữa, thí sinh phải mất 1 buổi làm thủ tục dự thi: nhận thẻ dự thi, đính chính các sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. 

Chưa kể, cán bộ coi thi phải mất khoảng 60 phút cho một môn thi để làm các công việc như: đánh số báo danh; gọi thí sinh vào phòng thi; đối chiếu, kiểm tra ảnh, thẻ dự thi; phát giấy thi, giấy nháp cho thí sinh, kí tên vào giấy thi; thu bài thi. 

Như thế, nếu phải thi tốt nghiệp trung học phổ thông chỉ trong 1,5 ngày, liệu học sinh có bị dồn ép môn thi và thời gian thi không?

Thứ ba, điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 được tính theo công thức nào? Có còn tính 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên (nếu có) không? 

Nếu được tính điểm quá trình học bạ của lớp 12, thời gian còn lại học sinh phải nỗ lực nhiều để có những điểm số tốt, có thể cải thiện kết quả thi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, thí sinh có giấy chứng nhận nghề loại giỏi, khá, trung bình thì được cộng bao nhiêu điểm? 

Thực tế, học xong lớp 11, học sinh đã có kì thi nghề và hầu hết các em đã có giấy chứng nhận nghề như: Tin học, Điện tử…

Đáng chú ý là, năm nay Bộ thay đổi bài thi “tổng hợp” thành “tổ hợp” – khác với tên gọi của những năm về trước; bài thi tổng hợp vẫn giữ nguyên đầu điểm các môn thành phần.

Vậy, nếu học sinh làm bài thi 1 trong 3 môn thành phần dưới 1 điểm thì có bị tính bị điểm liệt không?

Bởi nếu thí sinh bị điểm liệt của những năm về trước thì không được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ tư, sắp tới Bộ sẽ có đề tham khảo cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. 

Nếu thí sinh dự thi vào đại học thì cấu trúc đề thi có khác với cấu trúc đề tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ không? 

Chẳng hạn như, năm nay Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thêm một bài viết luận bên cạnh các bài thi là các môn học sinh được học ở phổ thông.

Bài viết luận chắc chắn sẽ khác với đoạn văn nghị luận 200 chữ của kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hoặc năm nay thí sinh tham gia kỳ thi riêng để xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội phải làm ba bài thi, trong đó môn Toán thi trắc nghiệm kết hợp tự luận.

Thực tế, cách dạy và ôn thi cho cấu trúc đề trắc nghiệm và tự luận cơ bản là khác nhau.

Để làm tốt bài thi trắc nghiệm, thí sinh học theo chiều rộng; còn với bài thi tự luận thì cần học theo chiều sâu – trong đó chú ý thêm kĩ năng trình bày… 

Ví dụ, đối với làm toán tự luận, các câu hỏi cho ở dạng bài tập lớn và học sinh suy nghĩ phân tích cách giải. 

Nhưng khi chuyển sang trắc nghiệm số lượng câu hỏi được tăng lên đáng kể và điều khác biệt nữa là trong từng câu hỏi có sẵn các phương án lựa chọn.

Sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, học sinh trên cả nước sẽ đồng loạt đi học trở lại sau một thời gian dài – khoảng 3 tháng. 

Cho nên, nếu Bộ muộn công bố những thông tin như đã đề cập thì thầy trò sẽ trở tay không kịp và học sinh là người thiệt thòi nhất.

Tài liệu tham khảo:

//giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-cong-bo-3-phuong-an-tuyen-sinh-2020-post208816.gd

//vnexpress.net/thi-tu-luan-toan-de-xet-tuyen-vao-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-4082944.html

Phan Thế Hoài

Tin khác